Cách lựa chọn máy bơm nước thông minh

Máy bơm nước là một thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình ngày nay khi đa phần mọi người đã chuyển sang sử dụng nước máy hoặc nước giếng khoan. Máy bơm nước giúp đưa nước từ mạch nước ngầm hay từ bể chứa đưa nước lên cao…

Lưu ý khi lựa chọn máy bơm nước

Trước khi mua máy bơm, chúng ta cần phải tìm hiểu các thông tin như:

  • Độ cao từ mặt đất (hay bể chứa dưới đất) đến bể chứa đặt trên cao
  • Thể tích của bể chứa
  • Vị trí đặt máy bơm nước

Khi tới cửa hàng bán máy bơm nước, bạn có thể cung cấp các thông tin và nhân viên sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn loại máy bơm nước phù hợp. Loại máy phù hợp là loại có các thông số kỹ thuật đáp ứng được lực hút, lực đẩy và lực xả.

Tuy nhiên, thông thường khi chọn máy bơm nước bạn nên chọn loại có các chỉ số cao hơn mức nhu cầu 1,5 lần. Ví dụ, nếu chiều cao từ mặt đất hay từ bể chứa dưới đất lên tới bể chứa trên cao chỉ 10m thì bạn nên chọn loại máy bơm nước có khả năng đẩy nước lên cao 13 – 15m. Nếu thể tích bể chứa nhỏ thì mua máy bơm nước có công suất nhỏ, lưu lượng nước nhỏ. Với loại bồn chứa 1m3 thì mua máy bơm nước khoảng ½ ngựa (HP) nhưng phải có số vòng quay lớn khoảng 2.000rmp (round per minute). Tương tự với các bồn thể tích lớn hơn, cao hơn thì sẽ cần loại máy bơm nước công suất lớn hơn.

Khi mua máy bơm nước bạn cần chú ý tới điện áp của máy. Thông thường thì nên lựa chọn máy có điện áp là 220V/50Hz. Hiện nay cũng có một số máy bơm nước có hai điện áp 110V và 220V hay máy bơm nước sử dụng điện ba pha.

Yếu tố tiếp theo cần phải biết khi mua máy bơm nước đó chính là lưu lượng của máy. Lưu lượng máy bơm nước trong một đơn vị thời gian được tính bằng m3/giờ hay lít/ phút, trên máy bơm nước thường được ghi là Qmax. Tuy nhiên đây là lưu lượng tối đa máy đạt được, trên thực tế thì lưu lượng còn phụ thuộc vào độ cao, áp lực của nước và công suốt của máy bơm.

Thông số tiếp theo cần chú ý đó là độ cao ghi trên máy bơm nước, thường là H, HMax hay Total H, có nghĩa là độ cao từ mặt nước dưới dất (giếng, đầu ống hay bể chứa dưới đất) lên bể chứa tính theo phương thẳng đứng. Thông thường thì máy chỉ có thể đứa nước lên khoảng 70% độ cao so với thiết kế. Vì thế máy bơm nước càng gần với nguồn nước thì sẽ có lực đẩy lên cao tốt hơn.

Số vòng quay/phút cũng rất quan trọng với máy bơm nước thường được ghi ký hiệu là rmp. Công suất máy bơm nước được ký hiệu là Watt hay HP

Lưu ý về lắp đặt máy bơm nước

Việc lắp đặt máy bơm nước rất cần chú ý, đảm bảo sự chắc chắn, không bị rung và càng gần nguồn vào càng tốt. Lắp đặt hạn chế các đoạn nối, gấp, rẽ bằng co ống, nên để đường ống được thẳng tối đa thay vì chạy lòng vòng. Đường ống càng thẳng và lắp càng kín thì hiệu quả càng cao, lực bơm mạnh, nước nhanh chóng được bơm đầy hơn, hạn chế thất thoát, lãng phí nước.

Khi đặt ống dẫn vào máy bơm nước cần chú trọng gắn bộ phận rup – pê. Đây là bộ phần có khả năng như một tấm lưới lọc giúp chặn rác và cặn trước khi nước đi quá máy bơm nước, giúp hạn chế rác và cặn làm kẹt máy bơm, gây hư hỏng. Đường kính ống vào máy bơm nước phải bằng đường kính của đầu vào máy bơm nước và không lắp rẽ ngang ngay đầu ống. Vì máy bơm nước có hệ thống nước mồi nên việc lắp phải thực hiện đúng kỹ thuật. Ống dẫn ở đầu ra cũng nên sử dụng loại ống có đường kính cùng với máy bơm nước và nên lắp thêm 1 van khóa để thuận tiện khi sửa chữa máy bơm nước.

Máy bơm nước không được đặt ở nơi quá ẩm ướt. Khi lắp đặt cần sử dụng cầu dao tự động để phòng ngừa rủi ro, các sự cố về điện và nên để đường dây điện nằm trên mặt đất. Chú ý dây nóng – lạnh của máy bơm nước khi lắp đường dây điện. Tùy theo công suất máy bơm nước để sử dụng dây dẫn điện có trị số an toàn phù hợp.

Đa số máy bơm nước có thể sẽ gặp sự cố mất nguồn nước vào hay được gọi là tụt áp, đặc biệt là các hộ gia đình sử dụng máy bơm nước từ nguồn nước máy. Khi đó dẫn tới việc máy bơm nước chạy nhưng không bơm được nước, dẫn tới việc máy nóng và có khả năng cháy máy. Do đó, không nên bơm nước vào các giờ cao điểm. Những giờ cao điểm là những giờ mọi người tiêu thụ nước nhiều, nguồn nước bị yếu và nguồn điện cũng thường không ổn định hoặc bị giảm.

Các máy bơm nước sử dụng lâu ngày hay bị kêu cần phải vệ sinh và bảo dưỡng bằng dầu mỡ.

Các mối nối đường ống dẫn trước và sau máy bơm nước lâu ngày sẽ bị rò rỉ, làm giảm hiệu suất máy bơm nước nên cần phải chú ý kiểm tra. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm nước công suất nhỏ có nguồn gốc Trung Quốc,… Với các dòng sản phẩm máy bơm nước của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Miền Bắc sản xuất tại Việt Nam, đạt chất lượng ISO 9001 – 2008, đáp ứng được đa dạng các nhu cầu của người tiêu dùng về máy bơm nước.